Món ăn vặt hàng ngày là một trong những thói quen của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Ăn vặt là quán ăn thế giới dành cho sinh viên hoặc các cặp đôi muốn tìm lại kỷ niệm xưa. Hãy cùng topchon.vn điểm qua một số món ăn vặt thơm ngon nhé.
Ốc xào – Món ăn vặt hàng ngày
Món ốc không còn xa lạ với người dân Việt Nam từ nông thôn đến thành thị. Theo tay nghề của mỗi đầu bếp, món ốc có thể chế biến thành nhiều món ốc thơm ngon, đa dạng. Đặc biệt món ốc xào cũng rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của các loại gia vị.
Ốc xào cay, ốc xào đậu chuối, ốc luộc, ốc xào me… đều là những món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng. Sau một buổi học mệt mỏi, để lấp đầy cái bụng trống rỗng, món ốc là sự lựa chọn tốt nhất. Hoặc một đêm nọ, việc vào quán ăn vài đĩa ốc và trò chuyện cùng bạn bè cũng là một trải nghiệm thú vị.
Ốc sên là món ăn có tính hàn nhưng kết hợp với ớt, sả, gừng, đậu phụ, một ít dừa tươi nạo sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Ốc sên chứa nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe. Với giá sinh viên thì ốc là món ăn vặt rất đắt tiền. Tuy nhiên, không nên ăn ốc với mì, bắp.
Ốc xào cay
Ốc xào dừa
Chân gà – Món ăn vặt hàng ngày
Chân gà là nguyên liệu dân dã được hầu hết người dân Việt Nam yêu thích bởi hương vị giòn thơm ngon nên chân gà được chế biến thành nhiều món ngon như món kho, món xào, món hấp,… Chúng ta đều đã quen với chúng . Ăn kèm salad chân gà nướng, chiên hoặc rút xương. Hiện nay, một món chân gà rất được ưa chuộng tiếp tục lên ngôi, đó chính là chân gà chua ngọt. Món ăn này có thể tự làm tại nhà, chân gà rửa sạch, luộc với muối rồi để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Ngâm chân gà trong nước chua ngọt, thêm sả, ớt, gừng, dấm, tùy khẩu vị và sở thích mà có nhiều cách pha chế nước ngâm khác nhau, cho vào tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức. Món đùi gà chua ngọt thần thánh này đang được các bạn trẻ yêu thích. Cách làm chân gà chua ngọt rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà, hoặc có thể lên mạng tìm các cửa hàng hoặc shipper nhiệt tình để thỏa mãn cơn thèm.
Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà nướng sa tế
Mì cay – Món ăn vặt hàng ngày
Dải cay cũng được liệt vào danh sách những món ăn vặt hấp dẫn nhất hiện nay. Vị cay là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn, có tác dụng kích thích vị giác, giúp con người ăn ngon hơn. Ở một đất nước lạnh giá như Hàn Quốc, việc ăn đồ cay và chế biến các món cay cũng có tác dụng sưởi ấm lòng người trước khí hậu lạnh giá. Mì cay Hàn Quốc du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành cơn sốt trong giới trẻ. Các bạn trẻ rất háo hức được thử đồ cay cùng bạn bè. Độ cay dao động từ 1 đến 7, khiến nhiều người muốn chinh phục. Mùa đông hơn mười độ ăn mì cay có mát không?
Tuy nhiên, hãy sống trong khả năng của bạn và chọn những loại có vị cay nhẹ vì chúng để lại dư vị không quá ngọt. Nếu bạn muốn mì Hàn cay cay thơm ngon thì hãy đến với món ăn Hàn Quốc nổi tiếng, với sức hấp dẫn của mì cay, món ăn này đã xuất hiện và thường xuyên ở hầu hết các thành phố lớn, đặc biệt là ở ký túc xá sinh viên.
Mì cay
Nhắng nướng – Món ăn vặt hàng ngày
Đồ nướng bao gồm các món nướng như thịt ba chỉ, thịt bò, nấm hay bạch tuộc được ướp nhiều loại gia vị, nướng trên than thơm để gây ấn tượng với thực khách đi ngang qua. Để ăn được món nướng, bạn phải tự mình “lặn đầu vào bếp”. Nói một cách đơn giản, khi bạn đi nướng, các nhà hàng sẽ chỉ phục vụ những món đã được tẩm ướp sẵn và bạn phải tự nướng. Bạn phải lật đi lật lại nhiều lần để thức ăn ngon mà không bị cháy.
Bước vào khu vực nướng thịt, bạn sẽ bị thu hút bởi mùi thơm của nhiều loại xiên que đang bốc khói trên bếp than. Thịt nướng, đậu nướng, trứng nướng, nấm nướng, cá viên nướng, bò viên nướng… khiến bạn choáng ngợp trong thế giới đồ nướng. Từ lâu, món nướng đã trở thành một loại hình văn hóa ẩm thực được nhiều người yêu thích. Thịt ba chỉ nướng sẽ là món ăn tuyệt vời cho những buổi tụ tập bạn bè vì dễ ăn và phù hợp túi tiền của sinh viên. Buổi tối quán thịt nướng nhỏ ven đường lúc nào cũng đông nghịt. Chỉ chưa đầy 3 phút là bạn đã có thể thưởng thức những xiên thịt nóng hổi.
Trứng cút lộn xào me
Chim cút xào mận là món ăn vặt thơm ngon, dân dã được nhiều người yêu thích. Vị béo của trứng, vị chua ngọt của gia vị, vị cay của rau răm tạo nên một món ngon khó cưỡng khiến ai cũng yêu thích. Sức hấp dẫn của món chim cút chiên me nằm ở nước sốt me chua cay, ngọt ngào. Nước sốt đặc bao quanh trứng cút trông cực kỳ đẹp mắt.
Đây cũng là món ăn được nhiều người lựa chọn và là một trong những món ăn được giới trẻ yêu thích. Trứng cút luộc chín được ninh trong nước sốt me chua ngọt cùng chút ớt, gừng và rau củ cắt nhỏ. Món ăn này có thể nhanh chóng làm ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Trứng cút được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Cút lộn xào me
Cút lộn xào me
Chè khúc bạch
Trà là một món ăn rất phổ biến được hầu hết mọi người yêu thích. Một bát trà trị giá từ 10 đến 15 nghìn đồng có thể giải tỏa ngay cơn nóng mùa hè. Các loại trà rất đa dạng và nguyên liệu cũng rất nhiều màu sắc. Và món Chè Khúc Bạch từng gây sốt ở Sài Gòn này đến nay vẫn là một trong những món ăn vặt ngon, bổ, rẻ và được giới trẻ ưa chuộng.
Trà Khúc Bạch là thức uống phổ biến ở Việt Nam. Về cơ bản, món ăn này là một loại thạch nhưng nguyên liệu đã được biến đổi rất nhiều, đa dạng hơn, có thể ăn chung, khác với thạch thông thường. Những miếng thạch của trà kookbach có vị hơi dai và béo vì được làm từ sữa béo, khác với vị béo mềm và thơm của đậu phụ làm từ đậu nành. Và, thay vì màu trắng đục truyền thống, các loại trà Khúc Bạch ngày nay được biến hóa thành màu sắc bắt mắt bằng cách cho thêm nguyên liệu matcha hoặc cacao.
Ngoài ra, vải hoặc nhãn được dùng làm nguyên liệu, thêm một lượng đường phèn thích hợp để trà có vị ngọt. Có lẽ vì thế mà trà Khúc Bạch thường được phục vụ với đá hoặc ướp lạnh để tăng thêm vị ngon.
Chè khúc bạch
Nước uống giải khát
Nước giải khát có rất nhiều loại, là loại nước giải khát có khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mỗi loại nước giải khát đều có tác dụng khác nhau, tùy theo loại nước giải khát mà có mùi vị khác nhau. Các loại đồ uống được làm từ nguyên liệu tự nhiên rất được giới trẻ ưa chuộng như sữa gạo, sữa ngô, sữa đậu nành, sữa bí ngô, sữa đậu xanh, nước ép trái cây…
Ngon, bổ dưỡng và rẻ là những điều khiến những đồ uống này trở nên đắt đỏ. Với xu hướng tự nhiên, hầu hết các quán ăn vặt đều mang theo những loại đồ uống này. Bạn có thể tự làm những đồ uống bổ dưỡng này tại nhà hoặc thưởng thức tại cửa hàng ăn sáng.
Nước gạo rang
Sữa ngô
Bánh mì chảo
Kể từ khi đĩa bánh mỳ ra đời đã được rất nhiều người yêu thích. Bánh mì kết hợp với nhiều món ăn hấp dẫn khác tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn. Khi thời tiết se lạnh, nhiều người sẽ tìm đến những quán lẩu, quán nướng ngon, đông đúc hay xung quanh là bánh gối, bánh chuối, bánh khoai lang chiên…
Tuy nhiên, cũng có một số bạn trẻ lựa chọn cho riêng mình. và sự nhiệt tình. Với nhiều biến thể khác nhau, bạn sẽ được tận hưởng vô số tính năng độc đáo
Bánh mì áp chảo cũng là món ăn giúp thỏa mãn cơn đói rất hiệu quả. Bánh mì nướng giòn với sốt cà chua, xúc xích, trứng và một chút rau thơm. Đặc biệt, nước sốt sẽ được phục vụ trong một chiếc khay trông giống như một chiếc chảo nhỏ nên có tên là chảo ổ bánh mì. Bánh mì mềm xốp với nước sốt đậm đà, hình nộm cho đỡ nhàm chán, quả là một sự kết hợp tuyệt vời.
Bánh mì chảo ngon
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn thuần túy truyền thống mà chúng ta đã rất quen thuộc. Ngày nay, bánh xèo Việt Nam đã trở thành cái tên đặc biệt được nhiều người nước ngoài nhắc đến khi đến thăm Việt Nam. Bánh xèo cũng rất đa dạng để phù hợp với khẩu vị và phong tục khác nhau của từng nơi. Nhưng tất cả đều giữ cho món ăn trở nên độc đáo. Chỉ cần một lần sử dụng, người ta có thể tận hưởng nhiều cảm xúc khó quên.
Bánh xèo đã có từ rất lâu và vẫn được nhiều người yêu thích. Cách chế biến và nguyên liệu làm bánh xèo ở mỗi vùng mỗi khác nhau, hương vị cũng khác nhau. Lớp vỏ vàng bên ngoài, thịt, tôm, giá đỗ… ăn kèm rau sống và nước chấm chua ngọt. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những quán bánh xèo ngon nhất.
Khoai lang kén
Khoai lang kén là món ngon từ khoai lang không thể bỏ qua. Khác với cách thưởng thức khoai lang truyền thống chiên, nướng, luộc, hấp,… khoai lang kén sẽ là biến thể hoàn hảo để thay đổi khẩu vị. Những mảnh vàng, hình chữ nhật, giống như một cái kén khổng lồ. Bánh giòn bên ngoài, thơm bên trong, mềm ngọt bên trong, có vị nước cốt dừa béo ngậy, không chỉ được người lớn yêu thích mà còn được nhiều trẻ em yêu thích.
Khoai tây được luộc chín rồi nghiền nhuyễn, trộn với bột gạo rồi làm thành bánh trôi. Sau đó chiên vàng với mỡ nóng. Khoai lang rất dễ ăn và có thể cải thiện tiêu hóa. Giá kén khoai lang dành cho học sinh, sinh viên cũng khá cao, từ 150.000 đến 20.000 đồng một đĩa nên được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn.
Khoai lang kén
Bánh flan
Flan hay còn gọi là bánh caramen được hấp với các nguyên liệu như trứng, sữa và nước caramen. Đây là món bánh có nguồn gốc từ châu Âu nhưng hiện nay được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.
Bánh flan có sữa trứng truyền thống, matcha, socola, phô mai… bánh flan siêu mịn, béo và rất thơm. Mỗi lần ăn một miếng là cảm giác như tan chảy trong miệng. Đặc biệt khi dùng kèm cà phê đắng, một ít đá viên và nước cốt dừa béo ngậy thì thực sự không còn gì tuyệt vời hơn thế này.
Bánh flan cafe
Đã xuất hiện từ lâu nhưng tô trái cây vẫn luôn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ trong ngày hè oi bức.
Miền Nam là thiên đường của vô số loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Các món ăn làm từ trái cây đặc biệt được người dân Sài Gòn và những người yêu thích ẩm thực khắp cả nước ưa chuộng. Chỉ cần trộn các loại trái cây lại với nhau, thêm vài viên đá, một ít sữa đánh bông, một ít siro thơm ngon là chúng ta đã có món trái cây trứ danh ở mọi con phố ẩm thực trên khắp cả nước.
Trái cây dĩa
Bánh tráng trộn/nướng
Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt dễ làm mà lại ngon miệng. Chỉ là những sợi bánh tráng đơn giản, trộn với tôm khô chiên béo ngậy, các thành phần còn lại tùy theo người bán, thường là phổi bò cháy, rau răm, đu đủ chua, nước tương, đậu phộng v.v…. ..nhưng khi ăn kèm nước mắm me ngọt và rau răm, món ăn này có vị khá ngon.
Dùng bánh tráng nướng, ở Sài Gòn bây giờ có thể mua ở khắp mọi nơi, nhưng phần lớn là bánh tráng nướng với loại bánh tráng chúng ta cuốn ăn, làm mất đi độ ngon. Bánh tráng nướng được phủ hành phi và tôm, rắc một ít thịt băm để nêm gia vị, sau đó là những miếng thịt nướng thơm lừng, dày vừa phải và rất mềm, cộng với độ giòn của bánh tráng là đã hỗn loạn hơn. Bánh tráng nướng không chỉ là món ăn hấp dẫn chị em phụ nữ mà còn là món bánh nóng hổi, giòn, thơm khiến cánh mày râu không thể từ chối.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng nướng
Trà sữa
Nhắc tới đồ ăn vặt thì không thể bỏ qua trà sữa. Trà sữa có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ những quán nhỏ ven đường cho đến chuỗi cửa hàng trà sữa. Tuy nhiên, dù bạn ở đâu, giá trung bình một cốc trà sữa cũng chỉ khoảng 30.000 đồng. Đó là sự lựa chọn hợp lý cho túi tiền của sinh viên. Trà sữa ngày nay cũng khá đa dạng, có hương vị khác nhau, từ trà sữa trân châu đến trà sữa trái cây, trà sữa thạch phô mai để bạn có thể thay đổi khẩu vị.
Trà sữa là một loại đồ uống đa dạng được tìm thấy ở nhiều nền văn hóa, bao gồm sự kết hợp giữa trà và sữa. Đồ uống khác nhau tùy theo lượng của từng thành phần chính, phương pháp pha chế và các thành phần khác được thêm vào.
Trà sữa
Bánh gạo Tokbokki
Tokbokki (Tteokbokki) là một loại bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc và là món ăn nhẹ thông thường ở các quán ven đường (pojangmacha). Nó có nguồn gốc từ tteok jjim (một món ăn hoàng gia được làm từ bánh gạo dày cắt lát mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng).
Hiện nay, Tokbokki được làm bằng bánh gạo gọi là garaetteok chiên cùng với nhiều nguyên liệu khác như thịt bò, giá đỗ, hành tây, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá… và tương ớt (gọi là gochujang) nên tokbokki thường rất ngon Ăn nóng có vị cay và thơm ngon, rất phù hợp với thời tiết se lạnh ở Hàn Quốc.
Ngày nay, “tokbokki” là món ăn nhanh được bán ở các quán ven đường ở Hàn Quốc và được du nhập vào Việt Nam. Hiện nay, tại nhiều nhà hàng Hàn Quốc ở các thành phố lớn ở Việt Nam, bánh gạo cay được ưa chuộng nhất bởi sự mới lạ và hấp dẫn. Nổi tiếng là “rất cay”, món ăn này bao gồm bánh gạo dài thái lát mỏng, chả cá và nước sốt chua ngọt, kim chi. Nước sốt hơi cay, có chút thịt, chút béo từ bánh mochi và chút dai từ chả cá. Còn gì hấp dẫn hơn việc thưởng thức bữa ăn vào ngày mưa mà bạn sẽ không thể quên món ăn đơn giản nhưng đậm nét văn hóa Hàn Quốc này.
Bánh gạo Tokbokki
Viên chiên
Hạt chiên từ lâu đã giữ một vị trí quan trọng trong lòng giới trẻ không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi giá cả phải chăng nên được nhiều người lựa chọn. Cá viên, bò viên, tôm viên, đậu bắp, đậu phụ… được xiên và chiên trên chảo dầu nóng cho đến khi thịt viên phồng lên và cháy khét. Ăn kèm với tương ớt và tương đen, món ăn này có vị cay, mặn, giòn và dai, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi, nó được ăn kèm với củ cải, cà rốt muối chua, dưa chuột… Dù bình dân nhưng nó luôn là món ăn được nhiều người yêu thích.
Cuối tuần, nếu bạn có thú vui quá “thổi phồng màng” mà lại muốn ra ngoài “hít bụi” thì viên chiên là lựa chọn phù hợp nhất. Ngon và rẻ, cá viên chiên được ưa chuộng nhưng vẫn đủ sức “thỏa mãn” tín đồ ăn vặt, và một chuyến đi đến các quán cá viên chiên cũng “lấp đầy” nhiệt huyết khám phá. Các hiệp hội thích “du lịch” và ngắm nhìn đường phố.
Viên chiên hấp dẫn
Món ăn nhẹ làm phong phú thêm ẩm thực Việt. Gây ấn tượng với bạn bè và gia đình của bạn với những món ăn này.
Nhà tài trợ web: Đồng phục UVI – In áo theo yêu cầu, In áo đồng phục